Cách lên đồ Zilean mới nhất 2022 – Bảng ngọc, bổ trợ Zilean mạnh nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Zilean là vị pháp sư có thể chơi ở nhiều vị trí. Đó có lẽ là lý do khiến cho cái tên này mỗi khi được nhắc đến đều khiến người hâm mộ cảm thấy xao xuyến. Trong phiên bản 12.6, Zilean được cho là phù hợp với duy nhất vị trí hỗ trợ. Vậy cụ thể chúng ta cần trang bị cho Zilean những gì để vị pháp sư này có thể trở nên hiệu quả nhất. SBMGame sẽ giải đáp ngay sau đây nhé.

Bảng ngọc Zilean

Chắc hẳn có không ít bạn đọc ở đây cảm thấy hơi bất ngờ với bảng ngọc của Zilean mà chúng tôi cung cấp. Đúng như vậy, nhánh chính ở bảng ngọc này là nhánh kiên định. 4 điểm được lựa chọn bao gồm: hộ vệ, suối nguồn sinh mệnh, giáp cốt và kiên cường. Đây rõ là là những điểm cộng nhắm vào khả năng hồi phục của Zilean nhiều hơn là gây sát thương. Một điểm khá mới mẻ của vị tướng pháp sư trong vai trò hỗ trợ này.

Do đã nâng nhánh kiên định nên đương nhiên nhánh phụ được chọn phải là pháp thuật. Điểm cộng dải băng năng lượng không thể thiếu để giúp Zilean có thể xả skill nhiều hơn. Thăng tiến sức mạnh giúp vị pháp sư giảm thời gian hồi chiêu.

Vị trí của Zilean

Zilean ở phiên bản mới nhất vẫn chỉ được sử dụng cho 2 vị trí là đường giữa và hỗ trợ. Tuy nhiên hỗ trợ gần như là vị trí được lựa chọn tới 80-90%. Sở dĩ sát thương của Zilean không thể là sát thương “core” của team Liên Minh Huyền Thoại.

Phép bổ trợ Zilean

Ở vị trí hỗ trợ hay đường giữa thì tốc biến cũng không thể nào là phép bổ trợ vắng mặt của Zilean. Ở phép bổ trợ còn lại thì người chơi có thể cân nhắc lựa chọn giữa kiệt sức/hồi máu/ thiêu đốt. Ưu tiên lựa chọn kiệt sức cho Zilean cần sử dụng khả năng định hướng.

Cách lên đồ Zilean

Zilean khởi đầu trận đấu với lưỡi gươm đoạt thuật, 2 bình máu và một mắt xanh. 6 trang bị lớn cần được lên lần lượt như sau:

 • Vương miệng Shurelya: Giúp cho Zilean và các đồng minh xung quanh được nhận thêm tốc độ di chuyển. Riêng về phía Zilean các đòn đánh và kỹ năng tiếp theo gây thêm sát thương phép.
 • Giày khai sáng: Giày khai sáng sẽ giúp Zilean giảm thời gian hồi chiều đồng thời nhận thêm tốc độ di chuyển.
 • Đồng hồ cát: Zilean có thể trở nên bất từ mà vẫn có thể sử dụng chiêu cuối hỗ trợ đồng đội.
 • Bình thải hỏa dược: Gây sát thương phép có hiệu ứng vết thương sâu ngăn chặn đối thủ hồi máu trong vài giây. Với bình thải hóa dược cũng giúp tốc độ hồi năng lượng của Zilean tăng đáng kể.
 • Đá tỏa sáng: Chủ yếu được sử dụng để kiểm soát bản đồ, giúp tăng lượng tầm nhìn cho team mình.
 • Mũ phù thủy Rabadon: Trang bị cho Zilean thêm một lượng sát thương phép hỗ trợ các đồng đội.

Bảng kỹ năng Zilean

 • Bom hẹn giờ (Q): Zilean ném quả bom vào vùng chỉ định và chúng sẽ dính vào đối tượng gần nhất. Nếu sử dụng liên tục 2 quả bom cùng lúc vào một vị trí có thể kích hoạt hiệu ứng làm choáng các đối thủ dính phải.
 • Rút ngắn thời gian (W): Zilean chuẩn bị trước cho những diễn biến trong tương lai, hắn có thể tự giảm lượng thời gian hồi chiêu của mình.
 • Bẻ cong thời gian (E): Zilean bẻ cong thời gian, kích hoạt lên đồng minh tăng tốc, kích hoạt lên đối thủ giảm tốc.
 • Đảo ngược thời gian: Zilean có thể giúp cho đồng minh hồi sinh nếu bị tiêu diệt trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách chơi Zilean

Zilean giai đoạn đầu game đi đường khá dễ khi có thể gây áp lực lớn lên đối thủ. Tốt nhất bạn cứ đặt bom hẹn giờ vào các vị tướng đánh xa ở phía sau để đối thủ không thể tiến lại gần ăn lính. Kết hợp với rút ngắn thời gian để có thể sử dụng Q thêm lần nữa làm choáng đối thủ.

Giai đoạn giữa game, Zilean có thể giúp đồng đội tăng khả năng sống sót nếu bị rừng gank hoặc giao tranh tổng. Hãy giúp đồng đội kiểm soát các mục tiêu lớn khi hắn có tốc độ di chuyển cao.

Ở giai đoạn cuối game nên sử dụng chiêu cuối của Zilean sao cho hợp lý. Với đồng hồ cát, hạn chế tối đa việc sử dụng chiêu cuối cho chính mình. Đừng quên kết hợp đồng thời 2 kỹ năng Q liên tục để có thể làm choáng đối thủ. Ở giai đoạn cuối, bom hẹn giờ của Zilean có thể gây ra lượng sát thương khá lớn nếu có thêm các bùa lợi rồng. 

Điểm mạnh & yếu Zilean

 • Điểm mạnh: Zilean có thể cấu rỉa máu và có hiệu ứng khống chế cứng. Bộ kỹ năng có thể hỗ trợ tốt cho xạ thủ đồng thời cứu sống các đồng đội khác.
 • Điểm yếu: Zilean sử dụng khá nhiều năng lượng, không được đánh giá cao về khả năng gây sát thương. Chiêu cuối chỉ dùng được cho 1 đồng minh.

Khắc chế Zilean

Zilean là vị tướng khá yếu so với các đối thủ dưới đây: Janna, Soraka, Blitzcrank, Xerath, Sona.

Zilean Gameplay

Lời kết

Zilean nhìn chung không phải là vị tướng quá hoàn hảo ở meta hiện tại nếu bạn sử dụng ở những bậc rank cao như cao thủ hay thách đấu. Tuy nhiên nếu có thể lên đúng đồ, chơi đúng cách thì khả năng đe dọa của vị tướng này vẫn là rất tốt. Anh em đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều hơn những thông tin về các vị tướng trong đấu trường công lý nhé!

Xem thêm: Zyra

Written by Lan Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *